Khắc phục lỗi email vào spam khi gửi mail từ hosting cPanel

Khắc phục lỗi email vào spam khi gửi mail từ hosting cPanel.

khac-phuc-loi-email-vao-spam-khi-gui-mail-tu-host

Trong một bài viết cách đây khá lâu, tôi đã từng hướng dẫn các bạn cách tạo email với tên miền riêng trên hosting sử dụng cPanel rồi phải không nào? Tuy nhiên, một nhược điểm của việc gửi email từ host là chúng rất dễ bị đánh dấu spam. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như: khách hàng của bạn không thể nhận được mail do bị bộ lọc chặn lại, email bị cho vào danh sách spam, giảm uy tín của blog/ website trong mắt khách hàng… Vậy làm cách nào để khắc phục?

Tham khảo thêm:

Nguyên nhân gửi email vào spam

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc email gửi từ host thường bị đánh dấu spam:

  1. Shared host thường sử dụng shared IP, nghĩa là rất nhiều blog/ website trên server cùng dùng chung 1 IP. Nếu một trong những blog/ website đó spam email thì IP của server sẽ bị đánh dấu. Và tất nhiên, tất cả những blog/ website dùng chung IP sẽ cùng chung số phận. Do đó, bạn cần phải lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín và có chính sách quản lý chặt chẽ trong việc gửi email.
  2. Tên miền của bạn chưa được xác minh bằng DKIMSPF nên bị các bộ lọc mail nghi ngờ là spam.

DKIM và SPF là gì?

SPFDKIM là 2 phương pháp xác thực email phổ biến nhất hiện nay. Chúng được xây dựng nhằm mục đích xác nhận email được gửi đi là “chính chủ”. Tuy nhiên, mỗi phương pháp tiếp cận nhiệm vụ này theo cách khác nhau và có nét độc đáo riêng của chúng.

DKIM là gì?

DomainKeys Identified Mail (DKIM) có chức năng mã hóa một số dữ liệu của email (như From, Subject, Date, Message-ID, To…) thành một chuỗi ký tự (có thể gọi là ký vào email). Khi email được gửi đi, máy chủ nhận email sẽ đối chiếu chữ ký này với thông số được cấu hình thông qua DNS của tên miền để xác nhận. Vì chỉ có chủ sở hữu tên miền mới có thể cấu hình DNS nên chữ ký này không thể bị giả mạo.

xac-thuc-email-bang-dkim

SPF là gì?

Sender Policy Framework (SPF) là một hệ thống tương đối đơn giản, sử dụng các mục văn bản (record TXT) trong DNS của tên miền để xác định những gì máy chủ được phép gửi. Hầu hết các bộ lọc thư rác phía máy chủ nhận (như SpamAssassin) đều sử dụng SPF để lọc thư đến.

xac-thuc-email-bang-spf

Khắc phục lỗi gửi email vào spam

Thiết lập DKIMSPF cho tên miền của bạn là một trong những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn việc email bị đánh dấu spam khi gửi mail từ host (gửi email với tên miền riêng). Tất nhiên, điều này vẫn không thể đảm bảo 100% là email của bạn sẽ không bị đánh dấu spam. Nó còn phụ thuộc vào tần suất gửi mail và nội dung email mà bạn gửi nữa. Do đó, lời khuyên là chỉ sử dụng email với tên miền riêng (tạo trên host) để trao đổi với khách hàng của bạn, tuyệt đối không sử dụng để gửi email marketing số lượng lớn.

Điều kiện để sử dụng DKIM và SPF

Để sử dụng được DKIMSPF:

  • Máy chủ host của bạn phải hỗ trợ 2 tính năng này.
  • Host phải có cPanel và trong cPanel có hỗ trợ tính năng Email.
Tất cả các gói host thuộc dịch vụ WordPress Hosting của Thủ Thuật 24/7 đều đã được bật sẵn DKIMSPF. Do đó, các bạn có thể bỏ qua bước 1 và 2 của hướng dẫn bên dưới.

Thiết lập DKIM và SPF

1. Đăng nhập vào cPanel của host, tìm mục Authentication trong tab Email và click vào đó.

click-vao-muc-authentication-trong-cpanel

2. Trong Authentication, bạn sẽ phải quan tâm đến 2 mục chính là DKIMSPF. Nếu chúng chưa được kích hoạt (Enable), hãy kích hoạt chúng lên.

thiet-lap-dkim-va-spf-trong-authentication

Sau khi kích hoạt, các bạn sẽ thấy các cảnh báo (trên nền cam) vì hệ thống không xác thực được với DNS tên miền.

3. Quay trở lại giao diện chính của cPanel, tìm mục Zone Editor trong tab Domains và click vào đó.

click-vao-muc-zone-editor-trong-cpanel

4. Chọn tên miền tương ứng của bạn, click vào nút Manage, bạn sẽ thấy danh sách đầy đủ các record DNS của tên miền trong cPanel. Hãy tìm 2 record TXT có dạng như hình bên dưới.

record-dkim-va-spf-trong-cpanel

5. Truy cập trang quản lý DNS tên miền của bạn, tạo 2 record TXT với nội dung tương tự (copy từ bước 4).

khai-bao-dkim-va-spf-trong-domain-dns

6. Quay trở lại bước 2, kiểm trang trạng thái (Status) của DKIMSPF. Nếu chúng có màu xanh lá và hiển thị dòng chữ DNS Check Passed thì có nghĩa là bạn đã thiết lập DKIM, SPF thành công.

7. Giờ thì truy cập webmail trên cPanel và thử gửi một mail từ email với tên miền riêng của bạn sang Gmail xem kết quả thế nào nhé. Nếu email vào thẳng Inbox và thông tin email hiển thị như hình bên dưới thì có nghĩa bạn đã thành công. Xin chúc mừng!

xac-thuc-email-bang-dkim-va-spf-thanh-cong

Hy vọng, với hướng dẫn này, các bạn có thể tự tin sử dụng email với tên miền riêng ngay trong cPanel của hosting mà không cần phải trả tiền cho các dịch vụ chuyên nghiệp hay mất công đăng ký các dịch vụ email miễn phí nữa.

Mọi thắc mắc liên quan đến việc khắc phục lỗi email vào spam khi gửi mail từ host, xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được giải đáp.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. 🙂

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *