Tại sao bạn nên sử dụng host có IP riêng?

Tại sao bạn nên sử dụng host có IP riêng (hay dedicated IP)?

tai-sao-ban-nen-su-dung-host-co-ip-rieng

Địa chỉ IP (viết tắt của Internet Protocol – giao thức internet) là một địa chỉ đơn nhất mà các thiết bị điện tử sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính thông qua giao thức internet. Tương tự như vậy, các gói host cũng được gắn với các địa chỉ IP để giúp chúng có thể kết nối được với thiết bị của người dùng (thông qua đối tượng trung gian là domain). Dựa vào IP, chúng ta có thể phân dịch vụ hosting làm 2 loại: sử dụng IP chung (IP của server hay shared IP) và sử dụng IP riêng (hay dedicated IP).

Tham khảo thêm:

Các dịch vụ hosting sử dụng IP chung (shared IP) thường có mức giá rẻ hơn khá nhiều so với dịch vụ hosting sử dụng IP riêng (dedicated IP) do chúng không phải chịu thêm chi phí IP. Khi sử dụng host có IP chung, các bạn thường phải trỏ domain về host thông qua NS (NameServers) thay vì trỏ thông qua IP như host có IP riêng.

Vậy liệu có nên đầu tư một số tiền lớn hơn để sở hữu cho mình một gói host có IP riêng? Khi sử dụng host có IP riêng, blog/ website WordPress của bạn sẽ nhận được thêm những lợi ích gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Những lợi ích khi sử dụng host có IP riêng

1. Tránh được vấn nạn spam

Khi sử dụng host có IP chung, đồng nghĩa với việc blog/ website của bạn phải “chung chạ” một địa chỉ IP với rất nhiều blog/ website khác nằm cùng server. Có ai đảm bảo được là một trong số chúng không tiến hành hoạt động “spam” khiến “IP chung” bị cho vào blacklist và hậu quả thì chắc bạn cũng biết rõ rồi đấy: email gửi đi sẽ mặc định bị cho vào mục “spam”. Tất cả các blog/ website được host trên server đó sẽ chịu vạ lây. Giả sử bạn tiến hành các chiến dịch email marketing từ blog/ website của mình thì đó thực sự là một thảm họa. Không những khách hàng của bạn không nhận được email (vì bị lọc spam) mà uy tín của công ty còn bị giảm sút nghiêm trọng.

Ngược lại, nếu host của bạn có IP riêng, bạn hoàn toàn không phải lo lắng nhiều đến vấn đề này, kể cả khi “cháy nhà hàng xóm” thì blog/ website của bạn vẫn bình yên vô sự.

2. Hỗ trợ SEO tốt hơn

Host sử dụng IP riêng đặc biệt có lợi thế trong việc làm SEO. Nếu bạn xây dựng một hệ thống blog vệ tinh (PBN) để làm SEO cho web chính và mỗi một cái trong số chúng đều sở hữu một IP riêng, thuộc các dải IP khác nhau thì khả năng bị “phát hiện” và bị “phạt” là rất thấp. Bạn cũng sẽ giảm thiểu được khả năng cả hệ thống bị “chết chùm”.

3. Cài đặt SSL dễ dàng hơn

Mặc dù hiện nay nhiều loại SSL đã cho phép cài đặt trên các hosting sử dụng shared IP, tuy nhiên, một số loại khác vẫn yêu cầu bạn phải có IP riêng. Do đó, sử dụng host có IP riêng sẽ giúp bạn tránh được nhiều phiền toái và cài đặt SSL một cách dễ dàng hơn.

4. Hỗ trợ một số plugin tạo cache

Một số plugin hỗ trợ tạo cache trong WordPress yêu cầu host của bạn phải có IP riêng, chẳng hạn như WP-FFPC. Plugin này sẽ cache toàn bộ dữ liệu của các blog/ website có trên một IP lên RAM, giúp tăng tốc độ load và giảm tải cho host. Trong trường hợp host sử dụng IP chung, dữ liệu từ các blog/ website khác cũng sẽ được cache lên RAM host của bạn. Điều này thực sự là một thảm họa. Vì vậy, WP-FFPC thường chỉ sử dụng được trên VPS hoặc các dịch vụ WordPress Hosting, dịch vụ Linux HostingFTECH.VN đang cung cấp, đơn giản vì chúng có IP riêng.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn tạo cache cho WordPress với plugin WP-FFPC

Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích khác nữa… Vì vậy, nếu bạn có điều kiện về tài chính, hãy cố gắng đăng ký cho blog/ website của mình một dịch vụ hosting có IP riêng nhé.

Hiện tại, dịch vụ WordPress Hosting vẫn đang khuyến mãi giảm giá lên đến 50% vĩnh viễn dành cho khách hàng mới (giá khởi điểm chỉ còn 75.000 VNĐ/ tháng). Nếu bạn có nhu cầu, vui lòng tham khảo thêm thông tin chi tiết về dịch vụ tại đây.

Blog/ website của bạn có đang sử dụng hosting có IP riêng? Theo bạn, có cần thiết phải trang bị IP riêng cho blog/ website hay không? Hãy chia sẻ với chúng tôi quan điểm của bạn bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Hiện tại Thủ Thuật 24/7 đang cung cấp dịch vụ WordPress Hosting với các tính năng vượt trội, công nghệ tiên tiến và tối ưu 100% dành cho mã nguồn WordPress. Các bạn có nhu cầu có thể tham khảo thêm tại đây.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. 🙂

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *