Kiếm tiền với YouTube có đơn giản như bạn nghĩ?

Kiếm tiền với YouTube có đơn giản như bạn nghĩ?

kiem-tien-voi-youtube-co-don-gian-nhu-ban-nghi

Chỉ cần mở Google Search ra, nhập từ khóa “kiếm tiền với YouTube “và ấn nút tìm kiếm, ngay lập tức bạn sẽ nhận về gần 700.000 kết quả, một con số vô cùng lớn. Điều đó đã phần nào nói lên sức nóng của trào lưu “kiếm tiền với YouTube “đang rầm rộ trên mạng hiện nay. Người người đổ xô đi kiếm tiền với YouTube. Nhà nhà kéo nhau đi kiếm tiền với YouTube. Thật không thể tin nổi!

Nói quá một tí cho vui vậy thôi, nhưng thực sự kiếm tiền với YouTube đang là một phương thức MMO (Make Money Online) rất được ưa chuộng hiện nay. Sở dĩ nó “hot” như vậy bởi vì rất nhiều người đã kiếm được hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đô ($) mỗi tháng từ YouTube. Cách thức kiếm tiền với YouTube được mô tả khá đơn giản: bạn chỉ cần upload videos lên YouTube, bật chế độ kiếm tiền và sau đó đợi tiền tự động chảy vào túi. Liệu mọi chuyện có thực sự đơn giản như vậy không?

Tham khảo thêm:

Không! Hoàn toàn không! Nếu kiếm tiền đơn giản như vậy thì trên đời này làm gì có người nghèo? Kiếm tiền với YouTube nói riêng và kiếm tiền online nói chung cũng giống như các phương thức kiếm tiền truyền thống: rất khó khăn và vất vả. Bạn sẽ phải đối mặt với những cuộc cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ. Chỉ khi có đủ khả năng, sự kiên nhẫn và một chút may mắn, đồng tiền mới tự động chảy vào túi của bạn. Nếu không, bạn sẽ mãi là kẻ thất bại và nghèo khó.

Người khác thành công và bạn cũng vậy?

Đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ: người khác làm được thì mình cũng làm được, người khác thành công thì bạn cũng cũng thành công. Điều đó không phải bao giờ cũng đúng. Mỗi người có thế mạnh ở một lĩnh vực khác nhau. Có thể đối với người khác, đó là thế mạnh, nhưng đối với bạn, nó hoàn toàn không phù hợp. Vì vậy, trước khi có ý định kiếm tiền online (mà cụ thể ở đây là kiếm tiền với YouTube), hãy dành ra một chút thời gian để suy nghĩ xem nó có thực sự phù hợp với bạn không?

Để đơn giản, hãy thử trả lời một số câu hỏi sau:

  • Bạn có đủ các kỹ năng và kiến thức cần thiết về máy tính và mạng internet không?
  • Bạn có thể ngồi làm việc hàng giờ bên máy tính không?
  • Bạn biết gì về SEO nói chung và SEO video YouTube nói riêng?
  • Bạn có biết cách biên tập và chỉnh sửa video bằng một số phần mềm thông dụng?

Nếu tất cả các câu trả lời đều là “có” thì những thông tin tiếp theo có thể sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.

Những khó khăn thường gặp khi kiếm tiền với YouTube

Kiếm tiền với YouTube thực chất là kiếm tiền với quảng cáo AdSense. Tuy nhiên, thay vì hiển thị trên blog/website, quảng cáo AdSense sẽ được hiển thị trên video YouTube – một mạng xã hội video thuộc sở hữu của Google. Theo đó, đăng ký tham gia kiếm tiền với YouTube đơn giản hơn rất nhiều so với đăng ký kiếm tiền với quảng cáo AdSense trên blog/ website. Bất cứ ai sở hữu tài khoản Gmail đều có thể tham gia kiếm tiền trên YouTube chỉ với vài bước đơn giản. Vậy khó khăn nằm ở đâu?

Đừng vội mừng quá sớm. Có rất nhiều vấn đề hóc búa đang chờ bạn đây:

1. Những video mà bạn dự định sẽ upload lên YouTube để kiếm tiền là do bạn tự quay, tự làm ra hay là lấy của người khác?

Phần lớn những người tham gia kiếm tiền với YouTube hiện nay đều lựa chọn phương thức re-upload video. Điều này giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, không cần đầu tư nhiều chất xám nhưng ngược lại phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến bản quyền. Một kênh YouTube nếu bị khiếu nại bản quyền quá 3 lần sẽ bị ban vĩnh viễn. Và hậu quả thì bạn biết rồi đấy. Mọi công sức gây dựng mất sạch trong phút chốc. Thậm chí bạn sẽ không nhận được số tiền còn dư trong tài khoản.

Đặc biệt hơn, Google hiện nay đang “đề cao cảnh giác” với các tài khoản đến từ Việt Nam. Họ đã lập riêng một tiểu ban tại Singapore để xử lý các vấn đề liên quan đến nước ta. Tình trạng kênh YouTube bị khóa đột ngột đang ngày càng trở nên phổ biến. Đây là hậu quả tất yếu của tình trạng spam, lừa đảo, thao túng Google của một bộ phận lớn người dùng Việt Nam.

2. Việc quá nhiều người đổ xô vào kiếm tiền trên YouTube cũng khiến mức độ cạnh tranh bị đẩy lên rất cao. Bạn rất khó có thể tìm được một video chưa được bật “chế độ kiếm tiền” để re-upload. Biên tập, chỉnh sửa một chút rồi mới upload để lách luật ư? Bạn vẫn bị report như thường thôi (nếu bên giữ bản quyền phát hiện ra). Đó là chưa kể đến những trường hợp bạn bị đối thủ cạnh tranh chơi xấu – report kênh.

3. Nếu tất cả các video đều do bạn làm ra và giữ bản quyền, bạn không cần phải lo lắng đến những vấn đề kể trên. Tuy nhiên, bạn có biết cách viết một tiêu đề video chuẩn SEO và hấp dẫn người dùng? Bạn có biết cách viết phần mô tả và gắn tags video sao cho phù hợp? Nếu không biết những thứ trên, video của bạn khó lòng mà ngóc đầu lên nổi giữa một rừng các video khác có nội dung tương tự.

Và còn rất nhiều, rất nhiều vấn đề khác nữa… Liệu bạn có tự tin mình sẽ đủ khả năng giải quyết?

Hmmm! Cuộc đời không như là mơ. Đừng vội tin vào những lời có cánh để rồi đưa ra những quyết định sai lầm. Nếu bạn thực sự muốn kiếm tiền với YouTube, hãy suy nghĩ một cách nghiêm túc và đề ra sách lược đúng đắn trước khi bắt đầu. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. 🙂

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *